‘เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก’ ประโยคคุ้นหูที่หลายคนเคยได้ยิน ซึ่งหากลองอ่านดี ๆ เห็นทีว่าประโยคนี้คงจะจริงมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เพราะเด็กไทยไม่ว่าจะไปทำอะไรหรือแข่งขันรายการไหน หากมีความตั้งใจจริง ๆ ก็สามารถคว้ารางวัลกลับมาได้ทุกรายการ อย่างข่าวที่เรานำมาเสนอวันนี้ เป็นข่าวของกลุ่มนักเรียนอาชีวะที่สามารถคว้ารางวัลแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ ปี 2020 มาครองได้สำเร็จ

ซึ่งเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่านมา ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ได้เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ส่งตัวแทนนักเรียน นักศึกษา และครู จากทีมขุนด่านปราการชล วิทยาลัยเทคนิคนครนายก และทีมองครักษ์โรบอท วิทยาลัยการอาชีพองครักษ์ เป็นตัวแทนประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ ABU ROBOCON 2020 ณ เมืองซูวา ประเทศฟิจิ

นักเรียนอาชีวะคว้ารางวัลแข่งหุ่นยนต์นานาชาติ ปี 2020
www.siamrath.co.th

โดยครั้งนี้นักเรียนทั้ง 2 กลุ่ม ได้คว้ารางวัล Best Teams’ Awards อันดับ 4 และ NOK Award มาครองได้สำเร็จ ซึ่งเมื่อการแข่งขันเสร็จสิ้นทั้ง 2 ทีมก็ได้เข้ารับรางวัล ณ ห้องประชุม บมจ. อสมท กรุงเทพมหานคร และการแข่งขันในครั้งนี้เจ้าภาพอย่างประเทศฟิจิ ได้จัดการแข่งขันแบบ Festival ภายใต้ชื่อว่า ABU Robocon Festival ผ่านระบบ Zoom Online

และการแข่งขัน ABU Robocon Festival มีทีมหุ่นยนต์เข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 21 ทีม จาก 11 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ไทย อินโดนีเซีย ฟิจิ อินเดีย เนปาล ฮ่องกง กัมพูชา เวียดนาม และมองโกเลีย โดยแบ่งสายการแข่งขันแบบ Festival จากผู้เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 21 ทีม ออกเป็น 4 กลุ่ม การแข่งขันหุ่นยนต์จะใช้กติกา “โรโบ รักบี้ (Robo Rugbi)” ผ่านระบบ Zoom Online จากนั้นจึงเริ่มการนำเสนอผลงานการออกแบบ และการแข่งขันหุ่นยนต์ของทีมตนเอง

นักเรียนอาชีวะคว้ารางวัลแข่งหุ่นยนต์นานาชาติ ปี 2020
www.siamrath.co.th

เรียงจากกลุ่ม A กลุ่ม B กลุ่ม C และกลุ่ม D ตามลำดับ เริ่มต้นการแข่งขันด้วยการกล่าวทักทาย  แนะนำทีมหุ่นยนต์ จากนั้นนำเสนอระบบการทำงานของหุ่นยนต์ PASS ROBOT และหุ่นยนต์ RECIVE ROBOT พร้อมอธิบายเทคนิคการทำ การวางแผนการแข่งขัน ภายในระยะเวลาที่กำหนด ปิดท้ายด้วยการตอบข้อซักถามของคณะกรรมการกลางจากประเทศญี่ปุ่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ฟิจิ และมองโกเลีย

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้รางวัลการแข่งขันฯ จะมีทั้งหมด 14 รางวัล ได้แก่

  • รางวัลชนะเลิศ
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และ 2
  • รางวัลทีมยอดเยี่ยม (Best Team Award)
  • รางวัลหุ่นยนต์ออกแบบ ความคิดสร้างสรรค์ ยอดเยี่ยม (Best Idea Award) ซึ่งมาจากสมาชิกทีมหุ่นยนต์ทุกประเทศลงคะแนนโหวตให้ทีมต่างประเทศที่สมควรได้รับ
  • รางวัลพิเศษ 7 รางวัล ได้แก่ TOYOTA AWARD / PANASONIC AWARD /MABUSHI AWARD /NOK AWARD /ROHM AWARD / MUSHITA AWARD และ TOKYO ELECTRIC AWARD ซึ่งมาจากผู้สนับสนุนพิเศษ จำนวน 7 บริษัท พิจารณาเพื่อให้รางวัล
นักเรียนอาชีวะคว้ารางวัลแข่งหุ่นยนต์นานาชาติ ปี 2020
www.siamrath.co.th

ทั้งนี้ การแข่งขันหุ่นยนต์ดังกล่าวถือว่าเป็นเวทีสำคัญที่ทำให้นักเรียนและนักศึกษา ได้นำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และทักษะวิชาชีพมาประยุกต์ใช้ ผ่านการประดิษฐ์ คิดค้น และพัฒนาหุ่นยนต์ให้มีศักยภาพสูงสุด นอกจากนี้แล้วยังได้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ ความเข้าใจ กระตุ้นความสนใจทางด้านนวัตกรรม และเทคโนโลยี เพื่อนำไปสู่การพัฒนาระบบการเรียนการสอนด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์อัตโนมัติของสถาบัน ที่สำคัญยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้มีเวทีประลองฝีมือ มีความเชื่อมั่นในตัวเอง และสามารถนำทักษะที่ได้ไปพัฒนาสิ่งอื่น ๆ ต่อไป

สุดท้ายนี้ ขอปรบมือให้กับความเก่งและความมุ่งมั่นของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และคณะครูจากทีมขุนด่านปราการชล วิทยาลัยเทคนิคนครนายก และทีมองครักษ์โรบอท วิทยาลัยการอาชีพองครักษ์ ที่สามารถคว้า 2 รางวัลใหญ่นี้มาครอบครองได้สำเร็จ สุดยอดมาก ๆ ค่ะ

ข้อมูล : สยามรัฐ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *