สืบเนื่องจากช่วงกลางปีที่ผ่านมานั้น ทางสพฐ.ได้เปิดรับสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย แต่มีจำนวนของผู้ผ่านเข้าเกณฑ์เพียงแค่ร้อยละ 6.86 จึงทำให้ในขณะนี้เกิดปัญหาการขาดแคลนครูเป็นจำนวนมาก สพฐ.จึงต้องเร่งเปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วยรอบใหม่ให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน เพื่อเร่งบรรจุและแต่งตั้ง ทั้งแก้ปัญหาขาดแคลนครูให้กับโรงเรียนทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ได้มีการนำเสนอความคืบหน้าเกี่ยวกับการจัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยสังกัด สพฐ.ครั้งใหม่ โดยได้ให้รายละเอียดว่าภายหลังจากการสอบทั่วไปครั้งที่ 1 ประจำปี 2563 ที่เสร็จสิ้นไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมนั้น มีอัตราว่างทั้งสิ้น 18,987 อัตรา แต่มีผู้สอบผ่านภาค ก และภาค ข เพียง 10,375 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิ์สอบทั้งหมด 159,314 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 6.86 จึงทำให้ในขณะนี้มีจำนวนอัตราครูที่ว่างอยู่อีกพอสมควร และส่งผลให้เกิดปัญหาขาดแคลนครูอีกจำนวนมาก

กำหนดสอบครูผู้ช่วยรอบใหม่
กำหนดสอบครูผู้ช่วยรอบใหม่ ภาพจาก : www.thairath.co.th/news/local/1927097

ซึ่งในการสอบครูผู้ช่วยรอบทั่วไป 2563 ครั้งที่ผ่านมานั้นได้ใช้เกณฑ์ในการสอบคร่าว ๆ ดังนี้

ภาค ก 200 คะแนน

การคิดวิเคราะห์เชิงภาษา/เชิงนามธรรม/เชิงปริมาณ 100 คะแนน
  1. ภาษาอังกฤษ 50 คะแนน
  2. ความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี 50 คะแนน
*เกณฑ์การผ่านภาค ก รวม ร้อยละ 60

ภาค ข 200 คะแนน

  1. วิชาการศึกษา 75 คะแนน
  2. วิชาเอก 100 คะแนน
  3. กฎหมาย 25 คะแนน
*เกณฑ์การผ่านภาค ข รวม ร้อยละ 60

ภาค ค 100 คะแนน

  1. สัมภาษณ์ 25 คะแนน
  2. แฟ้มสะสมผลงาน 25 คะแนน
  3. สาธิตการสอนนักเรียนจริง 40 นาที 50 คะแนน
*คะแนน ก ข ค รวมทั้งสิ้น 500 คะแนน เกณฑ์การผ่านร้อยละ 60

หมายเหตุ : ต้องสอบผ่านภาค ก และ ข จึงจะมีสิทธิ์สอบในภาค ค

ขอบคุณข้อมูลจาก : สุรวาท ทองบุ

กำหนดสอบครูผู้ช่วยรอบใหม่
กำหนดสอบครูผู้ช่วยรอบใหม่ ภาพจาก : www.chiangmainews.co.th/page/archives/593686/

ดังนั้น ฝ่ายที่เกี่ยวข้องใน สพฐ.จึงอยู่ระหว่างการเร่งเตรียมการจัดสอบแข่งขันบรรจุและแต่งตั้งครูผู้ช่วยครั้งใหม่ โดยช่วงที่ผ่านมาได้มีการประสานขอทราบอัตราว่างงานจากสำนักศึกษาธิการจังหวัด หรือศธจ.ต่าง ๆ ทั่วประเทศ รวมไปถึงพิจารณาความยากง่ายของข้อสอบครั้งที่ผ่านมา ว่าอาจจะมีความยากเกินไปหรือไม่ นอกจากนี้ยังได้มีการพิจารณาว่าควรใช้หลักเกณฑ์และวิธีการเดิมไปก่อน หรือจะใช้หลักเกณฑ์และวิธีการใหม่ตามมติครม. ที่ให้เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกประเภทต้องสอบผ่านภาค ก ตามแนวทางของสำนักงานก.พ.

และในสัปดาห์นี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็จะมีการร่วมประชุมหารือความคืบหน้าเกี่ยวกับการจัดสอบอีกครั้ง และจะมีการประกาศปฏิทินล่วงหน้าการเปิดรับสมัครสอบแข่งขันทั่วไปภายในเดือนธันวาคม 2563 และอาจจะจัดการสอบแข่งขันในช่วงเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ 2564

ทั้งนี้คงต้องรอฟังรายละเอียด ปฏิทินการเปิดรับสมัคร รวมไปถึงข้อสอบและเกณฑ์ที่ใช้ในการสอบอีกครั้ง หากมีความคืบหน้าอย่างไรจะนำมาอัปเดตให้ทราบค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก : ครูอาชีพ ดอทคอม

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *